Các lỗi thường gặp khi bảo dưỡng xe đạp thể thao

Không thể phủ nhận rằng, trong những năm gần đây, sử dụng xe đạp thể thao trong việc rèn luyện nâng cao sức khỏe đang là một trào lưu mới thu hút nhiều đối tượng thuộc nhiều lứa tuổi tham gia. Để có thể giữ được một chiếc xe đạp luôn trong trạng thái hình thức đẹp và sử dụng tốt, cần đến đôi bàn tay khéo léo của người dùng trong quá trình bảo dưỡng định kì xe.

>>>Tìm hiểu thêm:

Hình ảnh có liên quan

Bảo dưỡng xe đạp

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về cách thức làm vệ sinh để bảo dưỡng cho xe đạp thể thao, nhất là với những người lần đầu tiếp xúc với loại xe này. Chính vì vậy, người dùng thường dễ mắc phải một số lỗi như sau:

  1. Chọn sai đồ bảo dưỡng

Khi rửa xe, bạn không chỉ cần chọn loại xà phòng rửa chuyên biệt mà cần dùng loại giẻ lau mềm. Đặc biệt cẩn thận với những loại xe đạp thể thao chưa được phủ lớp nano chống xước cho xe. Khi tiến hành bảo dưỡng cho phần xích mà cần bôi trơn thì cần chọn loại dầu bôi trơn riêng, không sử dụng loại dầu nhớt của xe máy do loại dầu nhớt này nhanh gây bám bụi, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe. Chú ý lau sạch lớp dầu thừa còn lại bằng giẻ mềm.

  1. Lốp xe bị non

Để phần lốp non cũng là một trong những lỗi mà người mới dùng hay gặp phải. Khi chạy xe trong tình trạng lốp bị non không chỉ ảnh hưởng đến sức nặng di chuyển mà còn tác động đến sự an toàn của người điều khiển. Dòng xe đạp thể thao sở hữu thông số lốp khác nhau (phụ thuộc vào từng nhà sản xuất). Chính vì vậy, để đảm bảo lốp đủ hơi, bạn cần xem chính xác phần áp suất tối đa và tối thiểu của lốp. Thông thường, phần thông tin quan trọng này sẽ nằm ngay trên phần sườn của lốp xe. Bạn nên kiểm tra định kì 1 lần/ tuần để kịp thời xử lý nếu có phát sinh lỗi.

  1. Siết quá chặt cổ phốt xe và nhông đĩa

Vệ sinh xe đạp thể thao đúng cách

Đối với xe đạp, không phải cứ vặn thật chặt các bộ phận là tốt. Với phần nhông đĩa, những chiếc ốc vít được nới lỏng với độ an toàn cho phép nhằm đem lại sự mượt mà trong quá trình di chuyển. Tương tự như vậy, vị trí nắp che tại cổ phốt cũng chỉ nên được vặn vừa đủ, nếu vặn chặt quá sẽ dễ gây ra tình trạng rung lắc ghi đông.

Nhìn chung, để bảo dưỡng một chiếc xe đạp thể thao đúng phương pháp là điều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự nắm rõ về các bộ phận xe cũng như cách thức bảo dưỡng xe đúng chuẩn thì nên nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm hoặc đến trực tiếp các trung tâm bảo dưỡng xe đạp thể thao uy tín nhất.

 

Xe đạp thể thao Viva giá rẻ nhập khẩu chính hãng